Faculty of Physics, Hanoi University of Science

Vietnamese-VN

Lễ bế mạc kiểm định chất lượng, đánh giá ngoài các chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn AUN-QA

Email In PDF.
Xem kết quả: / 0
Bình thườngTuyệt vời 

Ngày 18/9/2015, tại ĐHQGHN đã diễn ra Lễ bế mạc đánh giá ngoài, kiểm định chất lượng các chương trình đào tạo lần thứ 48 của Mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á (AUN).

Tham dự Lễ bế mạc có Phó Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) Choltis Dhirathiti, đại diện Ban thư ký của AUN Korn Ratanagosoom và 3 nhóm chuyên gia kiểm định chất lượng đến từ các đại học hàng đầu thuộc mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á . Về phía ĐHQGHN có PGS. TS Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc , lãnh đạo các ban chức năng, các trường, khoa, đơn vị trực thuộc ĐHQGHN. Tham dự buổi lễ còn có PGS. TS Nguyễn Văn Nội - Hiệu trưởng nhà trường cùng Ban Giám hiệu, các cán bộ, giảng viên và đại diện lãnh đạo các khoa có chương trình được đánh giá của Trường.

Tại buổi lễ bế mạc, các chuyên gia của đoàn đánh giá ngoài đã tổng kết, đề cập đến những điểm mạnh, tiềm năng và những mặt cần khắc phục theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA của 3 chương trình được đề xuất kiểm định chất lượng đó là: Chương trình Cử nhân ngành Vật lý, Cử nhân ngành Khoa học Môi trường và Cử nhân ngành Địa chất.

Trong thời gian kiểm định, các chuyên gia đã tham gia các hoạt động tại các khoa từ việc phỏng vấn các đối tượng có liên quan bao gồm cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, các nhà tuyển dụng…, đến  việc kiểm tra tham quan kí túc xá, bệnh viện, các phòng thí nghiệm cũng như các chương trình hỗ trợ sinh viên. Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài của AUN kết luận, về cơ bản 3 chương trình được kiểm định đã đáp ứng được những yêu cầu đặt ra theo chuẩn AUN – QA. Các chuyên gia đều cho rằng đội ngũ giảng viên của 3 khoa nói trên đều trẻ, có trình độ cao - từ thạc sĩ trở lên, có thể giảng dạy bằng ngoại ngữ. Đồng thời, các chương trình đào tạo đang được áp dụng giúp giảng viên phát huy được hết năng lực, khả năng cạnh tranh và các kĩ năng của họ.

Đặc biệt, khi phỏng vấn đại diện các sinh viên đang học tập, các chuyên gia nhận xét 97% sinh viên khi được hỏi đều cho hay họ rất hài lòng với chất lượng giảng dạy. Các sinh viên theo học 3 ngành trên hầu hết đều vượt qua các kỳ thi tuyển xét chất lượng của ĐHQGHN. Bên cạnh đó, các chuyên gia của AUN cũng lưu ý một số điểm nhà trường cần cải thiện trong thời gian tới để nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo gồm: Tổ chức nhiều hoạt động tập thể hơn nữa để sinh viên có cơ hội sử dụng, nâng cao kĩ năng mềm; Khuyến khích sinh viên chủ động trình bày các ý tưởng, các kết quả nghiên cứu của họ tại các hội thảo, hội nghị quốc gia, quốc tế; Cải thiện kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh cho sinh viên thông qua các hoạt động giao lưu quốc tế; Mở rộng các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, phát triển các chương trình đào tạo đa ngành đặc biệt với chính các trường đại học thành viên của AUN;  Với những sinh viên năm thứ 3 trở đi, có thể tổ chức các cuộc giao lưu với những sinh viên đã tốt nghiệp, các doanh nghiệp để tăng khả năng tiếp cận, tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cho các em.

Sau khi nghe kết luận từ các chuyên gia, Phó Giám đốc điều hành Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (AUN) Choltis Dhirathiti phát biểu cho rằng những phân tích, đánh giá từ các chuyên gia của AUN sẽ rất hữu ích và có ý nghĩa với quá trình nâng cao chất lượng của 3 chương trình trên, giúp nhà trường phát huy hơn nữa thế mạnh của mình và thấy rõ những điểm cần cải thiện.

Đánh giá cao tinh thần làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, có hệ thống của các chuyên gia đánh giá ngoài của AUN, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Nội gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới các chuyên gia AUN và khẳng định sẽ cải thiện những mặt còn tồn tại mà các chuyên gia đã nêu ra trong thời gian tới đồng thời bày tỏ mong muốn trong tương lai Trường sẽ có nhiều hơn nữa các chương trình đào tạo được kiểm định theo chuẩn AUN – QA.

Phát biểu bế mạc, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Đoàn đánh giá ngoài của AUN, tất cả các cán bộ, giảng viên, sinh viên, cựu sinh viên, nhà tuyển dụng đã tham gia nhiệt tình và hợp tác hết mình trong đợt đánh giá ngoài lần này. Phó Giám đốc nhấn mạnh: “ĐHQGHN tin rằng những đánh giá, phân tích của các đoàn chuyên gia AUN – QA không chỉ hữu ích với các chương trình được đánh giá mà đó còn là đích đến của nhiều chương trình đào tạo khác trong quá trình nâng cao chất lượng. Để hoàn thành sứ mệnh là trung tâm đào tạo đại học và sau đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao cho đất nước, là đầu tàu tiên phong đổi mới trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam, ĐHQGHN luôn hướng tới các chương trình đào tạo đạt chuẩn khu vực và quốc tế”.

(HUS Media)