Faculty of Physics, Hanoi University of Science

French (Fr)

Friday Seminar, 27 May, 2016

Envoyer Imprimer PDF
Note des utilisateurs: / 0
MauvaisTrès bien 
There are no translations available.

BỘ MÔN TIN VẬT LÝ, KHOA VẬT LÝ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIÊN HÀ NỘI

Department of Computational Physics and Applied Informatics respectfully invites you to our monthly Seminar:

Seminar

Date: Fri. 27th May / Time: 3:30 pm – 5 pm / Place: Room 408F, Building T1

334 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Kính mời mọi người đến dự / Everyone is welcome !

Speaker 1 (3:30 pm - 4 pm): Dr. Nguyen Anh Tuan (Department of Quantum Optics, Faculty of Physics, VNU University of Science)

Title: Xác định tần số của giọng hát trên miền thời gian

Abstract: Nghiên cứu này là giai đoạn một trong hợp đồng nghiên cứu được ký với công ty cổ phần VP9 về nghiên cứu xử lý giọng hát người để nhúng vào sản phẩm giải trí đa phương tiện của công ty đã bán ra thị trường trong nước và quốc tế. Hiệu chỉnh cao độ của giọng hát người có một nhu cầu rất lớn trong công nghiệp giải trí từ các dàn karaoke gia đình cho đến các sàn diễn ca nhạc và các phòng thu chuyên nghiệp. Những năm gần đây nhiều nhóm nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm âm thanh và xử lý tín hiệu số trên thế giới đã đổ công sức cho vấn đề này. Để hiệu chỉnh được cao độ của giọng hát hướng đến note nhạc phù hợp, công việc được chia thành hai phần, đầu tiên là đo tần số giọng hát, sau đó hiệu chỉnh nó mà vẫn bảo toàn được đặc trưng giọng nói và từ phát ra của cá nhân người hát. Đo tần số trong miền thời gian bằng thuật toán “tự tương quan nhanh” (fast-autocorrelation) sẽ được trình bày trong báo cáo này. Việc hiệu chỉnh tần số được dự định dùng phương pháp cộng dồn chồng chập đồng bộ pitch (PSOLA – Pitch Synchronous Overlap and Add) sẽ được trình bày trong các báo cáo sau. Có vài phương pháp đo tần số của tín hiệu dao động. Trong miền thời gian có thể kể đến phương pháp đơn giản nhất là zero-crossing, và FA (fast-autocorrelation), trong miền tần số có HPS (Harmonic Product Spectrum), và các pp. dựa trên FFT (Fast Fourier Transform). Phương pháp FA được chứng minh là rất phù hợp với dải tần số hẹp và các đặc trưng của giọng nói người. So với các phương pháp kia nó có ưu điểm là độ chính xác đối với giọng nói người, không nhạy với nhiễu như HPS và FFT, tiết kiệm năng lực tính toán phù hợp với các ứng dụng chạy real-time. Báo cáo này nói về nghiên cứu ứng dụng thuật toán tự tương quan nhanh (fast-autocorrelation) để tính tần số giọng nói/hát trên miền thời gian. Báo cáo chia làm bốn nội dung chính, phần đặt vấn đề, sau đó mô tả nguyên tắc của thuật toán tự tương quan nhanh, kế đến là các kết quả thử nghiệm thuật toán và thảo luận, cuối cùng phần kết luận nêu ra các kết quả chính đạt được và nêu ra phương hướng phát triển tiếp theo.

Speaker 2 (4:15 pm - 4:50 pm): Dr. Nguyen Tien Cuong (Department of Computational Physics and Applied Informatics, Faculty of Physics, VNU University of Science)

Title: Dosimetry calculations based on MCNP code of the Training Reactor of Budapest University of Technology and Economics

Abstract: This study presents the work of the Vietnamese experts during twelve-week training at Budapest University of Technology and Economics (BME). The MCNP code was used to model the Training Reactor of BME. Dose rates of neutrons and photons at the top of the reactor, on the outer surface of the concrete wall and inside region the vertical water irradiation channels and the pneumatic rabbit system at different powers were calculated in normal operation and during an accident. The order magnitude of total neutron flux in all the irradiation channels is ten to the twelfth n/cm2s and that is good agreement with measured results. In addition, the dose rate in all irradiation channels was not affected by the missing water level until the water level was dropped by at 4 m. At the outer surface of the concrete wall, the dose rates of 0.4 and 1 mSv/h at a power of 10 and 30 kW was obtained for neutrons and photons, respectively. At the power of 100 kW, the dropping water level at 5 m induces severe problem of significant increase in the dose rate. The result allows performing the shielding planning or constructing the safety system from the photon radiation at the top and the outer concrete wall of reactor when the accident of loss cooling water occurs.

Contact email: Cette adresse email est protégée contre les robots des spammeurs, vous devez activer Javascript pour la voir.