Faculty of Physics, Hanoi University of Science

French (Fr)

Tuyển sinh 2013

Envoyer Imprimer PDF
There are no translations available.


Tuyển sinh 2013

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO, NGHIÊN CỨU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM VỀ VẬT LÝ

Đó là Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Khoa là nơi chủ trì và thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ kết hợp với đào tạo ở bậc đại học và sau đại học cấp quốc gia, quốc tế, xứng đáng là đơn vị đầu đàn trong việc đào tạo nhân lực ngành Vật lý có trình độ và chất lượng cao cho xã hội. Ngoài đội ngũ nghiên cứu viên và kỹ thuật viên, trong số 60 giảng viên cơ hữu hiện tại có 6 GS, 17 PGS và 42 TS đang công tác tại 09 Bộ môn, 03 Phòng Thí nghiệm độc lập và 01 Trung tâm Nghiên cứu. Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học đã và đang được nâng cấp mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hợp tác có hiệu quả với nhiều cơ sở đào tạo và nghiên cứu có uy tín trên thế giới như ĐH Brown (Hoa Kỳ), ĐH Wisconsin – Madison (Hoa Kỳ), ĐH Bordeaux I (CH Pháp), ĐH Sogang (Hàn Quốc), ĐH Osaka (Nhật Bản), Viện JAIST (Nhật Bản), Viện KAIST (Hàn Quốc),... cũng là một thế mạnh của Khoa Vật lý.

Năm 2013, khoa Vật lý tuyển sinh và đào tạo bậc cử nhân 04 ngành: Vật lý (Chương trình đạt chuẩn Quốc tế và Chương trình Đào tạo Cử nhân Khoa học Tài năng), Khoa học Vật liệu, Công nghệ hạt nhân và Công nghệ hạt nhân chất lượng cao. Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ do Đại học Quốc gia giao, Khoa Vật lý phối hợp với Trường Đại học Giáo dục, ĐHQG Hà Nội tham gia đào tạo ngành Sư phạm Vật lý.

1. Ngành Vật lý

Khoa Vật lý đào tạo bậc Cử nhân ngành Vật lý với hai chương trình đào tạo khác nhau là: Chương trình Vật lý đạt chuẩn Quốc tế và Chương trình Đào tạo cử nhân khoa học tài năng ngành Vật lý.

Chương trình Vật lý đạt chuẩn Quốc tế

Hợp tác với Trường Brown University, Hoa kỳ, chương trình Vật lý đạt chuẩn Quốc tế đã được triển khai thực hiện từ năm học 2009 - 2010. Toàn bộ khung chương trình và đề cương chi tiết các môn học được xây dựng trên cơ sở Chương trình đào tạo của trường đối tác Brown University. Ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu là tiếng Anh. Tuy nhiên, sinh viên không phải thi tuyển đầu vào tiếng Anh. Toàn bộ thời lượng học tập năm thứ nhất của sinh viên được dành cho học tiếng Anh tập trung tại ĐH Ngoại ngữ - ĐHQGHN. Một số môn học do các GS, PGS của trường đối tác Brown University và một số trường đại học hàng đầu trên thế giới như ĐH Bordeaux I (CH Pháp), ĐH Sogang (Hàn Quốc), ĐH Osaka (Nhật Bản) sang trực tiếp giảng dạy. Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức khoa học cơ bản và chuyên môn Vật lý vững chắc. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có trình độ tiếng Anh tốt, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế, có khả năng tiếp cận nhanh các ứng dụng, các thành tựu tiên tiến trên thế giới.

Chương trình Cử nhân Khoa học tài năng

Chương trình Cử nhân Khoa học tài năng ngành Vật lý dành cho những sinh viên đặc biệt xuất sắc, có năng khiếu về Vật lý, có phẩm chất đạo đức tốt và có hoài bão khoa học để bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân tài cho đất nước; đào tạo các nhà khoa học, giảng viên đại học, các chuyên gia hàng đầu về Vật lý. Đối tượng tuyển sinh là các học sinh PTTH đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi Vật lý quốc gia, Quốc tế hoặc có điểm thi đại học cao.

Sinh viên trúng tuyển vào chương trình này sẽ được nhận mức học bổng cao, ưu tiên về tài liệu và cơ sở vật chất, được hưởng chế độ giảng dạy đặc biệt do các nhà khoa học đầu ngành, các giáo sư, tiến sĩ giỏi và có uy tín trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học. Sinh viên hệ Cử nhân Khoa học tài năng ngành Vật lý còn được ưu tiên cử đi học tập tại nước ngoài theo chỉ tiêu của Nhà nước hoặc theo dự án hợp tác quốc tế của Nhà trường.

Sinh viên tốt nghiệp được nhận bằng cử nhân tài năng, có trình độ chuyên môn cao, năng lực tiếng Anh tốt, có khả năng nghiên cứu khoa học độc lập và có khả năng thích ứng nhanh trong môi trường làm việc quốc tế, được ưu tiên xét chuyển tiếp đào tạo sau đại học; cử đi nghiên cứu, học tập sau đại học ở nước ngoài, hoặc được ưu tiên tuyển chọn làm cán bộ giảng dạy, cán bộ nghiên cứu của ĐHQGHN và các trường đại học, viện nghiên cứu khác.

2. Ngành Khoa học Vật liệu

Đáp ứng sự phát triển của khoa học vật liệu mới, trong đó có khoa học và công nghệ nano được Nhà nước xác định là một trong những ngành khoa học mũi nhọn của đất nước. Khoa Vật lý là cơ sở đào tạo hàng đầu ở Việt Nam về vấn đề này. Đội ngũ giáo sư, giảng viên có chuyên môn cao và các thiết bị nghiên cứu và học tập hiện đại, tiên tiến để sinh viên có thể tiếp cận đến các vấn đề mới nhất của vật liệu mới và công nghệ nano. Chương trình đào tạo cử nhân Khoa học vật liệu trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về vật lý, toán học, tin học, hoá học, khoa học và công nghệ vật liệu, đặc biệt là vật liệu điện tử nano (vật liệu từ, vật liệu bán dẫn). Sinh viên cũng được trang bị các kiến thức về khoa học công nghệ các vật liệu tiên tiến khác như hợp kim đặc chủng, vật liệu tổ hợp, vật liệu nano; các vật liệu quang điện tử sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sợi cáp quang, laser... những vật liệu nền tảng của cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật của thế kỷ 21.

Triển vọng nghề nghiệp: Sinh viên ngành Khoa học vật liệu đủ năng lực làm việc ở các hãng công nghệ cao, các viện nghiên cứu, các tập đoàn kinh tế mạnh của Nhà nước, của nước ngoài, các trường đại học. Đặc biệt là sinh viên ngành này, nếu tốt nghiệp loại khá hoặc giỏi, ngoại ngữ tốt có khả năng học tập và nghiên cứu ở các nước tiên tiến như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản,… Hàng năm, Khoa Vật lý giới thiệu hàng chục suất học bổng cho sinh viên du học sau đại học ở các nước tiên tiến. Ngoài ra, sinh viên có thể được đào tạo tiếp thạc sĩ và tiến sĩ ở trong và ngoài nước

3. Ngành Công nghệ hạt nhân

Chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ hạt nhân

Đây là chương trình đào tạo được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ, theo chiến lược đào tạo nhân lực cho Điện hạt nhân. Chương trình đào tạo với khung chương trình, giáo trình và một số giảng viên do trường đối tác là Trường Đại học Wisconsin - Madison, Hoa Kỳ (xếp hạng thứ 17 thế giới) cung cấp. Ngoài ra có thể có các giáo viên từ các nước khác như Nhật Bản, Pháp, Úc,… tham gia giảng dạy.

Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức theo khung chương trình của Trường Đại học Wisconsin - Madison để đảm bảo kiến thức cơ bản và chuyên môn vững chắc. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có trình độ tiếng Anh tốt, đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.

Sinh viên được học tập và thực hành tại các phòng thí nghiệm hiện đại đạt chuẩn Quốc tế. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có nhiều cơ hội du học sau đại học; có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ sở có ứng dụng hạt nhân trong cả nước.

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ hạt nhân

Công nghệ hạt nhân là ngành đào tạo cần thiết và phù hợp với nhiệm vụ phát triển ngành điện hạt nhân hiện nay ở Việt Nam. Nhu cầu của đất nước về nhân lực liên quan đến công nghệ hạt nhân là rất lớn. Khoa Vật lý là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu ở Việt Nam được giao nhiệm vụ đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ nhu cầu này.

Sinh viên được trang bị những kiến thức về khoa học và công nghệ hạt nhân, cơ bản và hiện đại, cập nhật các tiến bộ của công nghệ và Vật lý hạt nhân trên thế giới, được tham quan và thực tập thực tế tại các cơ sở hạt nhân trong nước.

Sau khi tốt nghiệp sinh viên được cấp bằng Cử nhân ngành công nghệ hạt nhân và có đủ năng lực làm việc trên các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế quốc dân như ngành năng lượng hạt nhân để phục vụ nhu cầu điện hạt nhân trong tương lai của đất nước, các ngành khoa học và kĩ thuật hạt nhân cơ bản và ứng dụng; các ngành kinh tế thuộc các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp; y học xạ trị, khảo cổ học, địa chất thuỷ văn.

4. Ngành Sư phạm Vật lý

Khoa Vật lý kết hợp với Trường Đại học Giáo dục – ĐHQGHN đào tạo Cử nhân sư phạm ngành Vật lý. Sinh viên được trang bị khối kiến thức về Vật lý tại Khoa Vật lý – Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và nghiệp vụ Sư phạm tại Trường Đại học Giáo dục. Sinh viên có thể theo học, làm Khoá luận tốt nghiệp tại các Bộ môn, Phòng thí nghiệm theo các hướng chuyên ngành của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Trường Đại học Giáo dục.

Chương trình nhằm mục tiêu đào tạo các cử nhân giỏi về chuyên môn Vật lý, vững về nghiệp vụ sư phạm để đảm nhận tốt công tác giảng dạy môn Vật lý tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp và Trung học phổ thông trong toàn quốc.

Triển vọng nghề nghiệp và các địa chỉ tiếp nhận làm việc

Dưới đây là một số hướng nghiên cứu, đào tạo hiện nay tại khoa Vật lý và một số địa chỉ cụ thể đã và đang tiếp nhận sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học:

Hướng nghiên cứu

Một số địa chỉ làm việc sau khi tốt nghiệp

Ngành

Vật  lý

Vật lý lý thuyết

- Có nhiều cơ hội tu nghiệp và học tập sau đại học ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới như: Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Úc, …

- Viện Vật lý, Viện Khoa học Vật liệu, Viện kỹ thuật nhiệt đới, Viện Vật lý địa cầu, Viện Công nghệ vũ trụ thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

- Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ;

- Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo ở các tỉnh, thành phố;

- Giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, THPT;

- Các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ;

- Các doanh nghiệp thuộc khối Nhà nước và tư nhân.

- Các cơ sở sử dụng laser công nghệ cao;

- Các công ty tin học, điện tử

- Các công ty về thiết bị khoa học kỹ thuật, thiết bị y tế, giáo dục

- Các công ty liên doanh: Canon, Samsung, LG, Toyota,….

Kỹ thuật điện tử hiện đại

Vật lý quang học lượng tử

Vật lý chất rắn

Vật lý địa cầu

Tin học vật lý

Vật lý nhiệt độ thấp

Tính toán trong KHVL

Vật lý năng lượng cao và vũ trụ học

Ngành Khoa học Vật liệu

Vật liệu từ tính

Vật liệu bán dẫn

Vật liệu nano

Tính toán trong KHVL

Ngành Công nghệ hạt nhân

- Có nhiều cơ hội tu nghiệp và học tập sau đại học ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới;

- Các Viện thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

- Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam;

- Viện Công nghệ hạt nhân;

- Các nhà máy điện hạt nhân;

- Các bệnh viện có ứng dụng y học xạ trị.

Ngành Sư phạm Vật lý

- Có nhiều cơ hội tu nghiệp và học tập sau đại học ở các quốc gia tiên tiến trên thế giới;

- Các Viện thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

- Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo ở các tỉnh, thành phố;

- Giảng dạy ở các trường Đại học, Cao đẳng, THPT.