French (Fr)

Envoyer Imprimer PDF
Note des utilisateurs: / 0
MauvaisTrès bien
There are no translations available.

Bộ môn Tin Vật lý thuộc Khoa Vật lý, trường Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội trân trọng kính mời quý vị đến dự seminar khoa học tháng 12/2018 do Khoa Vật lý tài trợ
Seminar tháng 12/2018 sẽ được tổ chức theo lịch như sau:
Ngày: 21/12/2018 (Thứ 6)
Giờ: từ 10 giờ 00 sáng đến 11 giờ 00 sáng
Địa điểm: Phòng 408F, nhà T1, 334 Nguyễn Trãi
_____________________________________________

Speaker: Dr. NGUYEN TRAN THUAT (VNU University of Science Nano and Energy Center - NEC)

Title: Vật Liệu Perovskite Lai Cơ Kim Halogen Thấp Chiều Và Tiềm Năng Ứng Dụng Trong Linh Kiện Quang Điện Tử Và Lượng Tử Tiên Tiến

Abstract: Vật liệu perovskite lai hữu cơ kim loại halogen mặc dù đã được tổng hợp từ lâu nhưng chỉ thu hút sự chú ý của cộng đồng khoa học thế giới khi được ứng dụng trong pin mặt trời[1]. Nhờ việc sở hữu đồng thời nhiều tính chất quan trọng như (i) hấp thụ tốt ánh sáng mặt trời, (ii) có khả năng điều chỉnh độ rộng vùng cấm, (iii) tạo rất dễ các hạt tải tự do từ hấp thụ photon, (iv) khả năng truyền tải cân bằng điện tử - lỗ trống mà vật liệu này tạo ra các pin mặt trời có hiệu suất cao trong một khoảng thời gian ngắn kỷ lục[2]. Gần đây vật liệu này lại tiếp tục khiến cộng đồng khoa học sôi động hơn nhờ việc tạo ra các vật liệu perovskite cấu trúc thấp chiều bằng cách sử dụng các phân tử hữu cơ kích thước lớn khác nhau và với tỉ lệ hóa học khác nhau[3]. Các vật liệu thấp chiều này tồn tại một cách bản chất trong tinh thể của vật liệu perovskite thấp chiều nhờ việc sắp xếp định hướng các khối bát diện tạo bởi liên kết kim loại halogen. Trong buổi nói chuyện chuyên đề này, tổng quan về vật liệu perovskite cơ kim halogen thấp chiều sẽ được trình bầy, đi kèm với một số kết quả trên thế giới trong ứng dụng vào linh kiện quang điện tử. Một số hướng phát triển cụ thể của nhóm nghiên cứu trong việc chế tạo và ứng dụng vật liệu perovskite thấp chiều sẽ được đề cập. Và cuối cùng, tiềm năng ứng dụng của vật liệu này trong linh kiện lượng tử tiên tiến sẽ được bàn luận nhằm định hướng dài hạn nghiên cứu cơ bản và mở rộng hợp tác với các nhóm nghiên cứu của Khoa Vật Lý.

[1] A. Kojima, K. Teshima, Y. Shirai, T. Miyasaka, Organometal halide perovskites as visible-light sensitizers for photovoltaic cells, J. Am. Chem. Soc. 131 (2009) 6050–6051.

[2] Tham khảo bài trình bày của GS. Le Sy Dang vào tháng 11 tại Khoa Vật lý

[3] M.I. Saidaminov, O.F. Mohammed, O.M. Bakr, Low-dimensional-networked metal halide perovskites: the next big thing, ACS Energy Lett. 2 (2017) 889–896

___________________________

Trân trọng,